Tuesday, July 14, 2009

Kỳ nghỉ vui vẻKhi máy bay dần hạ cánh nàng Bơ vẫn ngủ ngon lành trên ghế. Chuyến bay đầu tiên trong đời xem ra quá thản nhiên chẳng may may một chút phiền hà. Khi máy bay đáp xuống nền bê tông, rít lên và nghiến ken két nàng trở mình tỉnh dậy. Mắt nàng tròn xoe, nàng nhao lên nhòm qua cửa sổ máy bay rồi chỉ chỏ ê a ra điều thích thú như vừa nhìn xuyên thấu một cái gì đó mới mẻ trong cuộc đời nàng.

Mấy phút sau nàng tiếp tục đánh giấc trên xe ô tô, trên đường ra với Biển. Chuyến đi này nàng tỏ ra người nhớn hơn tuổi ngay từ khi rời khỏi nhà. Làm gì cũng mạch lạc, dứt khoát. Không yêu cầu bố mẹ bế, thích tự đi bộ và tung tăng khám phá mọi ngóc ngách tại sân bay Nội Bài. Có thể trên xe ô tô ra với Biển nàng đang nhắm mắt tưởng tượng xem Biển lần này có giống trong sách mẹ chỉ, có thôi làm nàng thất vọng và ấm ức như Biển Đồ Sơn kỳ trước hay không. Chưa kịp tưởng tượng xong nàng đã ngồi ngon lành trên ghế bành salon tại sảnh Palm Garden. Trên tay mẹ là ly nước dưa hấu rất hấp dẫn. Nàng với tay xin, tự cầm rồi rít một mạch. Mẹ chưa bao giờ nhìn thấy nàng sử dụng ống hút điêu luyện đến thế. Đi chơi, ra khỏi nhà, tất nhiên người ta phải chững chạc hơn!

Không khí thư giãn tràn ngập Palm Garden. Sự vui vẻ nhẹ nhõm tận tình toát trên từng gương mặt. Từ cô lễ tân bê khay nước quả, từ bác phục vụ chuyển hành lý đến bác làm vườn đang lội bì bõm dưới hồ bứt những cành hoa súng héo mà nàng gặp trên dọc đường vào căn phòng đã đặt. Gặp ai nàng cũng hớn hở hỏi chuyện, thấy thứ hoa nào lạ nàng cũng thắc mắc. Tất nhiên những câu chào hỏi chỉ vỏn vẹn kiểu như: "các bác!" "các cô!" và "gì đây?"

Lòng ngập tràn hy vọng nàng đi ra Biển. Biển to đẹp quá! Mênh mông quá! Không kiềm chế nổi sự phấn khích nàng chỉ tay liên mồm giục bố: "đi bơi! bơi! bơi!" Bố thả nàng vào phao đẩy ra biển. Một mình. Nàng một mình một phao lênh đênh giữa biển. Nàng cười khanh khách. Nàng đạp chân. Nàng vục mặt xuống nước nếm thử vị bể bơi mới. Bể này mặn quá, nàng gọi mẹ báo cáo và nhăn nhó ra mặt. Bố giải thích đây là Biển. Nàng đã đến với Biển. Nàng đang vùng vẫy giữa biển dưới nắng chiều, trong làn nước xanh biêng biếc. Gương mặt nàng tràn ngập một cảm xúc khác lạ trước sự thán phục đầy ngạc nhiên của bao nhiêu người lớn xung quanh. Nàng dũng cảm. Nàng liều lĩnh. Nàng tự tin nghĩ rằng Biển chắc chỉ mặn hơn, cay hơn, bập bềnh hơn cái bể bơi Thắng Lợi vốn đã quá quen thuộc với nàng.

Thế rồi Biển cho nàng biết Biển khác bể bơi Thắng Lợi thế nào. Trong lúc bố mẹ đang mải quay ra tán chuyện với bác Long. Một cơn sóng to đổ tới ngay lúc nàng đang mải ngửa đầu trên phao ngắm nhìn bầu trời xanh trong ngăn ngắt. Lợi dụng lúc nàng sơ hở, sóng táp vào mặt nàng từ phía sau, chồm lên cuốn nàng chìm nghỉm dưới làn nước. Bố lao theo túm lấy nàng. Nàng ngoi lên khóc thét quẫy chân liên hồi. Nàng sợ. Nàng bực. Chưa kịp hoàn hồn, trơn quá bố lại đánh rơi nàng tủm một cái xuống biển. Hai phát chìm nghỉm liên tục làm nàng hãi hồn. Nàng gào khóc gọi mẹ. Khư khư bám lấy mẹ và không thèm nói chuyện với bố lẫn cái phao trên suốt dọc đường về. Bố mẹ lầm bầm có khi nàng sợ Biển mất rồi!

Vốn có tính nghị lực và dũng cảm bẩm sinh nên nàng bỏ qua cho Biển rất dễ dàng. Hôm sau gặp lại Biển nàng coi như chưa có chuyện giận hờn xảy ra. Tất nhiên nàng thận trọng hơn trong việc chọn đối tác canh giữ. Thay vì bố nàng chọn mẹ. Mẹ có vẻ dễ run rẩy hơn. Hơi tí lại ngó ngàng nhắc nhở nàng. Bố nàng được dịp tha hồ đi lượn ca nô. Đầu bố trọc lốc cưỡi cano phóng điên rồ vun vút trên những đợt sóng (có vẻ như ai cũng phải ngóng nhìn) cho nên lúc bố cao hứng đờ ríp tít quá bố xèo một phát tủm xuống biển, bố được bà con vỗ tay hoan hô triệt để. Và nàng, nàng tự hào về cú ngã của bố, nên sau khi hoan hô khoái chí nàng bụm tay che miệng cười hỉ hả một hồi không dứt. Mẹ nàng cũng khoái cảnh này, nhìn bố nàng tủm rất chi là đáng yêu!

Những lúc không bơi Biển nàng quay về bể bơi vầy nước nhân tiện luyện leo trèo. Trèo lên thành bể sục. Chui vào trèo xuống bậc thang trong bể sục. Trèo ra khỏi bể sục tụt đít xuống bể bơi cứ như nàng khinh thường bể bơi hiền lành lắm lắm. Kết quả là đầu gối và bụng nàng mỗi hôm lại đỏ thêm một chút vì những vết xước ngày càng nhiều lên. Ăn chơi phải chịu đựng. Mẹ đã giải thích trước khi leo trèo các hậu quả có thể xảy ra. Nàng biết chấp nhận thì thôi cứ kệ nàng xem sao.

Bơi khoẻ. Ngủ khoẻ. Tất nhiên ăn khoẻ. Đói là nàng luôn mồm đòi mẹ: "Măm măm". Đi chơi mới được trải nghiệm cảm giác đói một cách rõ rệt. Thế nên đến bữa là nàng ngồi im, một mình một ghế, mẹ xúc nhoằng hết bát cháo. Nàng luôn được khen ngợi và lấy làm tấm gương sáng trong việc nề nếp kỷ luật khi ăn uống để các anh chị 24 tháng noi theo. Nàng không ăn rong, khi ăn chỉ ngồi yên trên ghế là nguyên tắc bất di bất dịch của nàng suốt 16 tháng qua. Bố mẹ vui vẻ tự hào ra mặt. Chỉ sau một tháng từ chuyến đi Đồ Sơn, từ một đứa phá phách mè nheo uốn éo kinh hồn (kết quả của 4 ngày bố mẹ chuồn đi Tây Bắc bỏ nàng ở nhà để bà và cô cưng chiều đáp ứng đến hư hỏng)bị thiết chặt "quân luật" đến giờ trong chuyến đi này nàng tỏ ra chững chạc, biết nghe lời, chủ động vui chơi, ăn uống tự lập một cách đáng nể.

Nàng đã nói thêm rất nhiều từ mới, tuy chưa chuẩn lắm, nhưng ghi dấu một mốc phát triển đáng kể trong chuyện học nói. Cái này mẹ phải cảm ơn anh Mun, chị Mía, chị Anna, chị Lina. Các anh chị líu lo như chim cả ngày làm nàng sốt ruột cũng phải véo von theo!

4 comments:

Goldmund said...

Bơ giỏi nhỉ. Alpha và Pi lần đầu ra biển đều khóc thét lên. Còn bố Bơ hậu đậu quá đấy. Ai lại đánh rơi con mình bao giờ. Hay là bố nghĩ không phải con mình?:)

LSD said...

Huynh nói thế bố cháu lại tủi thân đấy :D Bố cháu chuyên gia quăng quật, gọi là thêm tí đòn cho ngấm thì cháu mới dũng cảm thế đấy. Các ví dụ: 1 tháng lột hết quần áo của con ra chụp nuy đúng hôm rét mướt nhất, 6 tháng lôi con ra đứng dưới vòi hoa sen phun nước tắm từ trên xuống dưới; sau đó ít hôm cho con bơi trong bồn hẳn 30 phút, ít hôm nữa cho con ra bể nước lạnh bơi khi trời vừa mới bớt lạnh, 16 tháng tuột tay đánh rơi con xuống biển :D
Chị Alpha với anh Pi chắc không biết lộn tùng phèo như con khỉ đâu nhỉ. Em Bơ cầm hai ngón tay bố lộn một vòng như làm xiếc ấy, có biểu diễn cho anh Susu choáng rồi :D

Tất cả đều NHỜ công hậu đậu của bố cháu. Bố cháu yêu cháu nhắm nhắm :D

Nhị Linh said...

xét về kinh nghiệm đi biển thì các bạn chắc đều phải xách dép cho Susu hehe, hôm nay về đến đây tổng kết là đã có dấu chân và dấu mông ở 7 bãi biển, mấy ngày qua mỗi ngày hai buổi đều như vắt chanh, bảo bơi đi là tay vẫy chân đạp

thế mà da chỉ hơi ngăm ngăm một tí, công nhận designer xịn nước da chiều mưa đỉnh cao hehe

Bo said...

He he lại phải hẹn nhau đi bể bơi ngay tuần này để tổng kết đọ kinh nghiệm bơi thôi :D Anh Susu cứ liệu nhá :D

Da em Bơ một ngày 2 lần bơi biển cũng đen thui rồi, mặt em bôi kem nên vẫn trắng, vẫn xinh keke :D