Tuesday, June 09, 2009

Bài tổng kết dài


Đồng chí Bơ đang chán ăn triệt để. Chán tất cả các đồ ăn trừ món sữa chua hoa quả. Mẹ đang tập cho bạn ăn cơm nát cùng thức ăn nấu riêng và canh. Dạo này bữa sáng Bơ không ăn cháo mà ăn cereal trộn sữa với bánh quy, có hôm trộn thêm sữa chua. Tuy không hào hứng lắm, nhưng hễ có vị sữa chua và khác mùi vị cháo là bạn cố gắng ăn hết một chén.

Trưa nay mẹ bày mấy cái bát xinh xinh nhỏ xíu. Một bát cơm. Một bát cháo. Một bát canh rau. Một bát thịt băm sốt cà chua. Mẹ hỏi: "Con ăn cháo hay cơm?". Bơ: Cơm- cơm. Thế là mẹ cho bạn ăn cơm với thịt. Ăn cơm có vẻ vui nhưng bạn chưa ăn được nhiều, chừng sáu bảy thìa cơm lại nhổ thẳng thừng. Bạn nhai khá tốt, nhai thịt/rau/cơm rất kỹ rồi nuốt. Vừa ăn vừa bốc bả hoặc ngoáy thìa đút cơm cho mẹ vung vãi lung tung. Mẹ sốt ruột quay sang đút cháo cho bạn, thìa cháo vừa vào đến miệng bạn nhổ phắt rồi gào lên bực tức ra điều mẹ gian lận. Thế là mẹ phải rối rít xin lỗi mẹ sai ngay. Dụ khị bạn ăn thêm được một hai thìa cơm nữa thì mẹ đầu hàng vì bạn nhổ ra tay rồi bôi đầy lên áo. Bạn ngày càng sáng tác nhiều trò quái quái (thở dài). Bạn lên nhà, dụ dỗ mãi mới chịu uống thêm 100ml sữa. Thế là kết thúc bữa trưa.

Mẹ rất sốt ruột, nhưng dù sao cũng phải cố gắng kiên trì thay đổi các món ăn, tập cho bạn các món ăn mới để bạn nhanh chóng qua giai đoạn chán ăn. Hiện nay một ngày Bơ ăn được những thứ sau:

- 7h30 sáng ngủ dậy uống 100-150ml sữa (dạo này sữa cũng chê) + ăn 5 thìa cereal trộn sữa tương đương 1/2 bát ăn cơm - có hôm thêm 1 hũ sữa chua hoa quả
- 10h sáng: uống 1 ly nước cam hoặc 190gr hoa quả
- 12h-12h30 trưa: hôm nào có cháo sườn (bột) thì chén được một bát con. Các món cháo khác chỉ ăn một tẹo hoặc có hôm không chịu ăn thìa nào. Đang tập ăn cơm, ăn được 6-7 thìa con. Có hôm bạn vui vẻ bạn ăn hết 50gr thịt lươn xào hoặc 2 con tôm bóc vỏ băm nhỏ rim mắm. Tôm và lươn là hai món bạn thích nhưng đến tối qua bạn bắt đầu chê tôm. Có hôm chịu uống thêm 100ml sữa bổ sung sau khi không chịu ăn gì. Hôm nào ăn tạm ổn thì mẹ không dỗ ăn sữa ngay.
- 5h chiều khi ngủ dậy: bạn chén 60gr pho mát tươi hoa quả hoặc 1 hộp váng sữa sau khi uống 150ml sữa.
- 7htối: ăn cháo hoặc ăn cơm cùng bố mẹ. Tình trạng rất giống các bữa trưa. Hôm qua bạn chỉ ăn vã rau và cơm không, không chịu ăn cháo. Sau đó bạn uống được 130ml sữa.
- 9h-9h30 tối: từ chối ăn cháo. Chỉ vui vẻ với các món pho mát tưoi hoặc sữa chua. Không chịu uống sữa. Có hôm lúc bạn đi ngủ mẹ nhồi thêm 100ml sữa vừa ngủ vừa tu để yên tâm ngủ suốt đêm đến sáng.

Như vậy, vấn đề ở chỗ 2 bữa trưa và tối đang rất nan giải. Mẹ cũng đang thử cả mỳ miến phở nhưng bạn chê tất. Từ bé đến giờ bạn rất thờ ơ với các loại mỳ miến.

Bơ sang tháng 16:
- Nặng tròn 10kg, dài 78-79 cm. Hai tháng nay không tăng chiều dài. Cân nặng có tăng một chút xíu.
- Đã đi vòng quanh nhà một mình. Vẫn rất lươì đi, mải bò cho nhanh. Ra lăng bác hoặc tượng đài Lý Thái Tổ chỗ đông người rất nhát, cứ nằng nặc bắt mẹ chìa ngón tay ra cho bạn dắt - không dám đi một mình. Mẹ phải chăm chỉ cho bạn đi chơi nhiều hơn.
- Nói khá tốt một số từ: Mẹ - Bố- Các cô- ô tô- nhà mình - bây giờ - Bơ - Bà. Từ Bố kém sõi nhất.
- Nhại tốt nhiều từ
- Bắt chước tiếng kêu của mèo và chó
- Thích chơi Nu na nu nống, chi chi chành chành, leo trèo cầu trượt rất giỏi.
- Đã giảm tính cáu gắt và khóc dai. Đây là hậu quả cho sự kiện bố mẹ lẩn đi chơi 4 ngày để bạn ở nhà fullday với bà - bà chiều quá nên bạn thành vương tướng.
- Vẫn còn hay vứt đồ khi cáu giận bực tức
- Hay đùa tếu táo: lè lưỡi, trợn mắt trêu mẹ. Giả vờ cắn mũi cắn tay bố mẹ rồi kêu toáng lên
- Đang tập đánh răng, súc miệng
-Nhu cầu nghe nhạc thiếu nhi ngày càng cao. Mỗi sáng mỗi tối đều chỉ định mẹ bật đúng đĩa nhạc thiếu nhi của bạn.
- Thích nhất là mỗi tối mẹ/bố "yêu cầu" " Bơ yêu bố/mẹ đi là bạn dịu dàng bò/đi đến trèo lên bụng bố/mẹ, áp mặt vào ngực bố/mẹ, ôm chặt hai tay vào người bố mẹ nhắm mắt kéo dài âm thanh : "iiiêu iiiiêu"

4 comments:

Goldmund said...

Bơ ăn hơi ít nhỉ, nhưng Alpha nhà anh cỡ tuổi đó cũng chẳng ăn nhiều nhặn gì. 16 tháng cũng chỉ 10kg. Bây giờ gẩn tuổi 14 kg.

LSD said...

Anh nói thế em yên tâm hơn hi hi. Đi khám các bác sỹ Vn chê còi suy dinh dưỡng chứ chẳng đùa. Bác sỹ Việt Pháp bảo bình thường, chỉ cần cố gắng hệ thịt thêm một tí. Em đang phải cố gắng vỗ béo bạn, hiền huynh ạ :D

Troublemaker said...

Các bạn í mà ăn kém thì chán không gì bằng...
Bơ ăn thế chị nghĩ cũng không phải là quá ít, chỉ cần Bơ ăn uống đều đặn hơn một chút, đừng bữa đực bữa cái là ổn rồi (hay là Bơ muốn gặm vỏ bánh mỳ nhỉ? :D). Mà Bơ thích ăn sữa chua thì còn tốt hơn sữa ấy chứ (chỉ cần duy trì lượng nước - từ nước/nước quả/sữa - cho bạn í dao động 500-600 ml/ngày như hiện nay). Em có nghĩ là bữa xế buổi sáng và bữa xế buổi chiều gần với bữa trưa và bữa tối quá nên Bơ còn lưng bụng không thiết tha ăn?

LSD said...

Em cũng đang thử điều chỉnh lại để khoảng các giữa 2 bữa "vặt" xa hơn bữa chính và lượng ăn "vặt" ít hơn để tập trung chất cho bữa chính.

Ngoài ra đang uốn nắn lại 2 giấc ngủ ngày. Bạn này ngủ giấc sáng dài quá, có lúc ngủ từ 10h đến tận 12h30, chiều thì nghịch suốt chỉ ngủ một lúc ngắn. Mấy hôm nay mẹ toàn đánh thức giấc sáng dậy vào lúc 11h chơi đùa ăn trưa xong uốn éo đến 1h30-2h thì đi ngủ, ngủ dài đến 4h chiều mới dậy :D

Mấy hôm nay lượng ăn bắt đầu khá hơn. Trời HN nóng kinh khủng, Bơ chỉ có chén cháo sườn (nấu bằng bột), nhưng thôi cũng đành chiều cho ăn cháo nấu thoáng thoáng theo kiểu bột để bạn đỡ sợ cháo đặc. Bơ đi rất tốt rồi chị ạ - ra sân chơi với các anh chị hò hét ghê lắm rồi :D